Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 23

Tuần này: 162

Tháng này: 427

Tổng lượt truy cập: 342244

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

Nét đẹp truyền thống Vật Thủ Lễ
Đây là hội Vật truyền thống đầu Xuân đã tồn tại hàng trăm năm nay với ý nghĩa đề cao tinh thần thượng võ. Theo các cụ cao niên ở làng Thủ Lễ cho biết: Hội vật của làng Thủ Lễ được duy trì và phát triển mạnh trong những thập kỷ 40-50 của Thế kỷ trước và thu hút nhiều đô vật các nơi khác đến tham gia.

               Gần đây Trong những năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Hội vật làng Thủ Lễ cũng thăng trầm theo chiều dài của lịch sử đất nước, nó được tổ chức chiếu lệ, mang tính tâm linh và truyền lại những chước vật của các bô lão cho hậu duệ ở trong làng. Với quyết tâm không để những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp mất đi, nhiều năm trở lại đây, được sự giúp đỡ của các ngành chuyên môn, Hội vật Thủ Lễ được khơi dậy nhằm tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân trong và ngoài huyện đến xem.

          Vật làng Thủ Lễ đã trở thành một “thương hiệu” riêng có ở Quảng Điền. Hội Vật được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng Giêng Âm lịch. Sau phần nghi lễ khá thành kính và tôn nghiêm trong nội điện của đình làng Thủ Lễ, Hội vật được mở màn bằng hai đô vật cao niên không chỉ tham gia tranh tài mà còn biểu diễn những chước vật đẹp mắt cho con cháu, quan khách đến dự, sau đó là phần tham gia tranh tài của các đô vật ở độ tuổi thanh niên và thiếu niên. Hội vật làng Thủ Lễ về cơ bản cũng áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc. Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng". Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết. Hội Vật được diễn ra trong tiếng trống thúc dồn dập, cùng với tiếng hò reo cổ vũ cho những đô vật có miếng vật hay thể hiện rõ trình độ điêu luyện mà không phải đô vật nào vào sới cũng làm được, và nhất là khi trên sới vật xuất hiện những đô vật nữ, đô vật lớn tuổi thì cả sới vật như được tiếp thêm sức mạnh, cùng bừng lên khí thế sôi nổi đầy hào hứng... Có thể khẳng định, Vật võ đã trở thành mạch sống của làng Thủ Lễ nói riêng và nhân dân các làng, xã  trong vùng nói chung và còn có ý nghĩa để cầu an. Đây không chỉ là sân chơi đầu xuân mà còn là cơ hội để rèn luyện thể lực và nhân cách sống cho các thanh thiếu niên trong vùng.

Phương Linh

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý