Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354721

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Mênh mông đầm phá Tam Giang
Ẩn sâu trong làn nước biếc bao la không chỉ là thế giới của các loài thủy tộc mà còn có cả những câu chuyện mang đậm dấu ấn đời sống tinh thần của cư dân vùng đầm phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Phá Tam Giang có độ sâu từ hai đến bốn mét, có nơi sâu tới bảy mét, diện tích mặt nước rộng mênh mông là địa bàn hoạt động kinh tế quan trọng mang lại những giá trị tài nguyên to lớn. Hằng năm, người dân nơi đây khai thác trên vùng đầm phá hàng nghìn tấn hải sản, cá, tôm các loại. Phá Tam Giang là nơi hội tụ của ba con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa Thuận An. Nơi đây, xưa kia ven theo phá còn có con đường thiên lý bắc - nam đi qua. Tam Giang xưa nổi tiếng là vùng đầm phá mênh mông, hoang vu, cho nên cuộc sống của cư dân nơi đây cũng ẩn chứa nhiều điều huyền bí. Người dân nơi đây kể lại rằng, xưa kia cư dân trên phá Tam Giang sống đơn lẻ giữa vùng đầm nước hoang vu gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Họ tin vào thế giới thần linh cai quản đầm phá, chính vì vậy trong đời sống tâm linh cũng xuất hiện nhiều tập tục khá lạ như tục hợp cẩn trong lòng nước... Những lễ lạt của họ cũng khác thường, đặc sắc và đặc trưng như lễ nhập vạn, lễ cầu ngư, lễ thôi nôi cho đứa con trai nối dõi tông đường... Tam Giang tuy là vùng đất dữ, nhưng nơi đây có nhiều sản vật ngon và quý hiếm.

Tam Giang là nơi có tràm chim rất lớn với nhiều loài quý. Vào mùa đông, tại khu vực đập Cửa Lác hàng chục nghìn con chim từ khắp nơi di cư về tránh rét. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, tại đây có tới 34 loài chim di cư trú ngụ và 36 loài chim bản địa, trong đó có 21 loài được ghi vào danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của châu Âu, một loài có trong Sách Đỏ Việt Nam. Người dân trong vùng còn cho biết có năm hàng đàn ngỗng trời, le le, thậm chí cả sâm cầm nhiều đến hàng nghìn con kéo về bay rợp cả một vùng. Vùng phá Tam Giang xưa nay vốn nổi tiếng lắm tôm, nhiều cá. Trong đó có nhiều loài hải sản quý như tôm, trìa, cá ong, cá nâu, cá dìa, cá dầy, cá chình... Đặc biệt có những con cá nâu hình dáng như con cá chim, nhưng chỉ nhỏ bằng khoảng ba ngón tay đem nấu cháo ngon đậm vô cùng. B

uổi sáng hoặc chiều tà cứ theo chân những người đánh bắt mới thấy được cái phong phú của các loài cá tôm ở nơi đây. Sáng sớm đủ thứ cá tôm theo nhau về chợ, chiều độ từ ba đến bốn giờ trên bến đò Cồn Tộc thương lái các nơi lại đổ về chờ thu gom ngao, trìa do ngư dân trong vùng lặn bắt được trong ngày. Ngoài cái giàu có của cá tôm và các loài hải sản, vào những đêm trăng thanh gió mát, sóng lặng nước êm, Tam Giang còn là nơi hò hẹn của những người yêu trăng, yêu nước. Trên con đò neo giữa mặt phá bát ngát ánh trăng thâu, được thả mình nhâm nhi chút rượu đế với con tôm càng ngọt lịm bắt lên từ phá thì có lẽ chẳng thú vui nào sánh kịp. Trời nước Tam Giang tuy còn hoang sơ nhưng lại cuốn hút lòng người.

Rời Tam Giang khi bóng chiều bắt đầu buông sắc đỏ trên bến đò Cồn Tộc, trên cầu tàu những người du khách cuối ngày đang chờ đò vượt bến. Trong ngôi quán nhỏ ven bờ, mùi thơm tôm cá bốc lên như níu kéo bước chân đi. Dẫu biết thế cũng đành phải nói lời từ biệt, mong sớm có ngày được trở lại với đầm phá Tam Giang.

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý