Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354721

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

CÁ CHUÔM - ĐẶC SẢN PHÁ TAM GIANG

Nói một cách nôm na, cá chuôm là cá sống ở trong các trộ chuôm người ta đặt ở phá. Trộ chuôm là nơi vừa để cá làm chỗ ở, tránh trời nắng nóng cũng như mưa bão sóng lớn hay khi trời đông rét buốt; vừa là nơi có nguồn thức ăn khá phong phú vì trộ chuôm là môi trường tốt để các loài thủy sinh phát triển. Cá chuôm ngon là nhờ thế.


CẦN NHANH CHÓNG LÀM NHÀ LƯU NIỆM CHO NHÀ THƠ TỐ HỮU

Trong phong trào giành quyền độc lập cho đất nước và trong hai cuộc chống Pháp, chống Mỹ, huyện Quảng Điền chúng ta xuất hiện 2 nhà văn hóa lớn. Đó là đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu. Cả hai người đều được nhân dân cả nước yêu mến.


Cây nưa xanh bên bờ sông Bồ

Trong vô số các thứ đặc sản địa phương, cây nưa là cây đặc sản độc quyền của vùng Bắc Miền Trung kể từ Nghệ An vào đến Thừa Thiên Huế. Nưa từ ngày xửa ngày xưa đã là món ăn mang đậm hương vị quê nhà, mà không chỉ có thế, nó là thứ cây gắn với bao nhiêu thế hệ người dân nghèo, là cây cứu đói một thời xa vắng... Ở Huế, trong muôn vàn cây trái ven sông Bồ tươi trẻ, cây nưa rất lạ bởi cái tính gần gũi với người nông dân nghèo song lại nó lại ngứa rất đành hanh, làm bao nhiêu người nghèo muốn ăn cũng sợ. Sợ ngứa đến rùng mình mà vẫn thích ăn bởi cái mùi vị thơm mùi đất đai ẩm mục của nó. Thủ phủ của cây nưa ở Huế chính là vùng quê xã Quảng Thọ, nưa mọc xanh um ven sông Bồ dọc các làng La Vân, Tân Xuân Lai, Phò Nam (quê hương của nhà thơ Tố Hữu), Niêm Phò (quê hương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh)...


Bác Vọng - dấu ấn và huyền thoại!

Bác Vọng là một làng cổ ở Thuận Hóa, thời Trần thuộc huyện Trà Kệ, thời Lê Mạc thuộc huyện Đan Điền phủ Triệu Phong. Làng Bác Vọng phía bắc giáp làng Xuân Tùy, phía tây giáp Hạ Lang và Bao La, phía đông giáp Nam Phù, phía nam giáp sông Bồ. Thế kỷ 18, Bác Vọng phân thành đơn vị hành chính gọi là Bác Vọng Đông Tây xã. Qua thời Nguyễn làng tách thành Bác Vọng Đông giáp và Bác Vọng Tây giáp thuộc tổng Hạ Lang huyện Quảng Điền. Ngày nay được chia thành hai thôn là Bác Vọng Đông và Bác Vọng Tây, thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Một nhóm dân Bác Vọng di cư về phá Tam Giang để lập làng mới là Hà Đồ, Hà Lạc nay thuộc xã Quảng Lợi.


Lãng đãng Phước Yên!

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 13 km, Phước Yên (xã Quảng Thọ, Quảng Điền) một thời là thủ phủ của chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Ông con thứ sáu của Nguyễn Hoàng, sinh ngày 28 tháng 7 năm Quí Hợi (16-8-1563). Tương truyền khi mẹ ông mang thai có vị thần trao tờ giấy đề chữ “ Phúc”. Sau đó ông được đặt tên Nguyễn Phúc Nguyên. Từ đó về sau dòng họ ông mang lấy chữ Nguyễn Phúc. Sau khi lên ngôi Chúa, ông cải tổ lại mọi công việc và được dân tin dùng gọi là chúa Sãi.


Bác Vọng và dấu xưa oai hùng!

Mỗi lần ra Quảng Điền, qua cầu Tứ Phú mới xây, rồi dọc theo con đường làng ven dòng Bồ Giang để tìm về làng Bác Vọng, tôi lại vọng nhớ đến 2 con người họ Đặng: Đặng Dung và Đặng Hữu Phổ. Sống cách nhau dễ chừng nửa thiên niên kỷ, cuộc đời cũng thật ngắn ngủi, nhưng cái chết của họ đã đi vào sử sách như biểu tượng anh hùng của dân tộc Việt. Họ đã vì nước mà đền nợ máu, mà hiến dâng tuổi thanh xuân.


Tổng quan về khai canh, lập ấp ở QUẢNG ĐIỀN

Lịch sử di dân khai canh lập ấp của người Kinh trên địa bàn Quảng Điền ngày nay được biết rõ vào giữa thế kỷ XIV sau cuộc kháng chiến chống Minh của vua Lê Thái Tổ. Làng thành lập được xác định rõ niên đại đầu tiên trên đất Quảng Điền là Thanh Cần (với tên gốc là Cần Kiệm, đổi lại là Thanh Dương) vào năm 1445. Vị tổ khai canh là Trần Chắt, tiếp đó là các họ Lê, Nguyễn đem theo nghề nấu rượu và làm bún truyền thống từ quê hương Thanh Hóa.


Nét đẹp truyền thống Vật Thủ Lễ

Đây là hội Vật truyền thống đầu Xuân đã tồn tại hàng trăm năm nay với ý nghĩa đề cao tinh thần thượng võ. Theo các cụ cao niên ở làng Thủ Lễ cho biết: Hội vật của làng Thủ Lễ được duy trì và phát triển mạnh trong những thập kỷ 40-50 của Thế kỷ trước và thu hút nhiều đô vật các nơi khác đến tham gia.


Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Quảng Điền

Quảng Điền là một huyện có lịch sử từ nhiều thế kỷ. Năm Mậu Ngọ nguyên niên (1558), Thái Tổ Gia Dụ Hoàng đế (tức chúa Nguyễn Hoàng) gây dựng cơ nghiệp ở miên Nam, gồm đất xứ Thuận Quảng dựng dinh ở Ái Tử, đổi huyện Đan Điền thành huyện Quảng Điền.


Mênh mông đầm phá Tam Giang

Ẩn sâu trong làn nước biếc bao la không chỉ là thế giới của các loài thủy tộc mà còn có cả những câu chuyện mang đậm dấu ấn đời sống tinh thần của cư dân vùng đầm phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên - Huế).


Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý