Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 1

Tuần này: 46

Tháng này: 578

Tổng lượt truy cập: 348008

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

“SÓNG NƯỚC TAM GIANG” 2014-lễ hội mang đậm nét văn hóa đặc trưng của cư dân sông nước Quảng Điền.
Quảng Điền từng là vùng đất biên cương cực nam của Tổ quốc với thành Hóa Châu lừng lẫy một thời. Nơi đây cũng từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn trên con đường mở đất về phương Nam. Với bề dày lịch sử đó, mảnh đất Quảng Điền đang ôm ấp trong mình những trầm tích văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, dân ca, dân vũ ghi dấu một thời vàng son của vùng đất lịch sử này. Không chỉ thế, ngày nay Quảng Điền còn được biết đến với hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai rộng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch…

          Nhằm gìn giữ, phát huy và quảng bá tiềm năng của địa phương, đồng thời chào mừng thành công của Festival Huế 2014, Quảng Điền tiếp tục tổ chức lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 3 vào 03 ngày 30/4; 01 và 02 tháng 5 năm 2014

            Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2014 diễn ra trong 3 ngày 3 đêm và không gian chính vẫn là phá Tam Giang thơ mộng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức phong phú và sôi nổi. Cùng lúc sẽ diễn ra nhiều hoạt động: hội chợ thương mại ẩm thực với với hơn 70 gian hàng trưng bày, giới thiệu về thành tựu kinh tế xã hội của các địa phương, sản phẩm của các làng nghề truyền thống của địa phương như: mây tre đan Bao La, Thủy Lập; bún Ô Sa; Rượu Lai Hà; nước mắm Tam Giang của Quảng Công, Quảng Ngạn;  các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước Quảng Điền; Hội trại thanh niên với sự tham gia của gần 1.000 trại sinh sẽ diễn ra trong 02 ngày 01 và 02 tháng 5 với nhiều trò chơi dân gian mang đậm đặc trưng vùng sông nước được tổ chức như : chậm trìa, chơm cá, bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo, đi cầu khỉ, đạp nước…

            Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng sẽ được tổ chức xen kẻ trong 02 ngày diễn ra lễ hội như:  đua ghe câu, biểu diễn máy bay mô hình trên phá Tam Giang; giao lưu các câu lạc bộ bi sắt; biểu diễn thả Diều của câu lạc bộ Diều Huế... Bên cạnh đó, các tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên phá Tam Giang, biển gắn với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương cũng sẽ được tổ chức trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.         

              Một hoạt động trong chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm nay được tiếp tục tổ chức đó là Lễ tế Bà Tơ - một lễ hội truyền thống của cư dân vùng sông nước Quảng Điền được tổ chức để tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng, đã có công cứu chúa Nguyễn thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang… Lễ tế Bà Tơ được tổ chức vào sáng ngày 30/4/2014 ngay tại bến đò Quai Vạc bên sông Bồ, cạnh ngôi Miếu Bà Tơ ở làng Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú với nghi lễ trang trọng, lễ tế sẽ diễn ra trong khoảng 60 phút với nghi thức đậm nét văn hóa dân gian của cư dân vùng sông nước. Một cuộc đua thuyền ngay sau đó cũng sẽ được tổ chức ở ngay ngã ba sông Bồ bên bến đò Quai Vạc. Cũng tại bến đò này vào ngày 29/8/1885 là nơi mà thực dân Pháp dựng pháp trường để xử chém Nghĩa sĩ Cần Vương Đặng Hữu Phổ. Đến tham dự lễ tế, du khách sẽ có dịp đến dâng hương tại Miều thờ và Lăng mộ của Đặng Hữu Phổ ở làng Bác Vọng và tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, thân thế và những công lao đóng góp của Ông cho phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX ở Quảng Điền, và di tích này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

            Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc do hàng trăm diễn viên, sinh viên đến từ Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn trên sân khấu nổi ở phá Tam Giang với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ, ca sỹ đến từ thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như Thanh Lam, Ngọc Khuê, Khánh Linh, Nam Khánh, Thùy Chi, Phạm Trưởng, Hồ Quang Hiếu, Quang Hà, Lý Hải… hứa hẹn sẽ làm hài lòng người xem. Kết thúc chương trình là những màn pháo hoa nghệ thuật sẽ tỏa sáng lug linh trên bầu trời phá Tam Giang. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên kênh TRT1 của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế.

               Đêm thứ hai là đêm lửa trại của gần 1000 đoàn viên thanh niên tham gia Hội trại với chủ đề HÀNH TRÌNH VỀ TAM GIANG, tại đây sẽ diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, múa dân vũ quốc tế, dạ hội hóa trang. Dưới ánh lửa bập bùng giữa mênh mang sóng nước Tam Giang, chắc chắn rằng hoạt này sẽ rất thú vị và thu hút nhiều bạn trẻ cùng tham gia.

                Đêm bế mạc của Lễ hội, nhân dân địa phương và du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục dân ca, dân vũ do đội văn nghệ quần chúng của huyện Quảng Điền, của Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh biểu diễn, ca sĩ Mỹ Linh và ca sĩ Hồ Quang Hiếu cũng sẽ góp mặt cùng đêm bế mạc lễ hội.

               Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 3 sẽ diễn ra vào 3 ngày 30/4 đến 2/5 là dịp để Quảng Điền tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, con người và những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Các hoạt động tại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2014 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều thú vị cho du khách.

          

                                                                                                              Phương Linh

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý