Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354721

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Làng đan đát Bao La chuẩn bị sản phẩm cho Festival Huế và "Sóng nước Tam Giang" 2014
Để chuẩn bị các sản phẩm tham gia lễ hội Festival Huế và lễ hội "Sóng nước Tam Giang" của huyện Quảng Điền diễn ra trong tháng tư tới; hiện nay, bà con xã viên làng nghề HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đang tích cực sản xuất các sản phẩm đẹp, đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng để tham gia trưng bày tại lễ hội Festival Huế nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của làng nghề với du khách trong và ngoài nước.

             Những ngày đầu tháng 3 năm 2014, bà con xã viên ở làng nghề HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đang tích cực tranh thủ thời gian để làm các sản phẩm chuẩn bị tham gia lễ hội Festival Huế và lễ hội "Sóng nước Tam Giang" của huyện Quảng Điền diễn ra trong tháng tư sắp tới. Ngoài những mẫu mã truyền thống như thúng, mũng, rỗ, rá, dần, sàng..., trong thời gian qua, thông qua các lớp tập huấn do phòng Công Thương huyện tổ chức về đào tạo nâng cao tay nghề mẫu mã, sản phẩm mới cho bà con xã viên tham gia, đồng thời với sự tìm tòi, học hỏi của bà con xã viên, hiện nay, các xã viên của HTX  Mây tre đan Bao La đã sản xuất được khoảng 100 mẫu mã sản phẩm đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng như các loại đèn trang trí gồm: đèn lục bình, đèn lục giác, đèn ngủ, giỏ xách tay, khay đựng trái cây... Nâng tổng số mẫu mã, sản phẩm của làng nghề lên khoảng 500 mẫu mã. Những mẫu mã sản phẩm mới trong thời gian qua đã từng bước tạo dựng được uy tín trên thị trường, được tiêu thụ chủ yếu ở các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê ở trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Tham gia lễ hội Festival Huế năm 2014. HTX Mây tre đan Bao La sẽ trưng bày gian hàng với khoảng 350 mẫu mã sản phẩm khác nhau để khách hàng tham quan và lựa chọn mua sắm những sản phẩm yêu thích.

            Để nâng cao chất lượng sản phẩm của làng nghề, Ban chủ nhiệm HTX đã yêu cầu xã viên phải khéo léo trong các công đoạn sản xuất các sản phẩm tạo sự ấn tượng, bắt mắt đối với du khách. Hiện nay, ngoài việc tăng cường thời gian làm tại HTX, bà con xã viên còn nhận về gia đình để làm vào ban đêm. Trao đổi với chúng tôi, nghệ nhân Thái Phi Hùng cho biết: “Sản phẩm của làng nghề làm ra giờ đã có thị trường tiêu thụ nên công việc khá ổn định, thu nhập bình quân của bà con xã viên cao hơn nhiều so với làm nông. Để sản phẩm làm ra ngày càng hấp dẫn khách, ngoài thời gian làm việc ở HTX, buổi tối, bà con làng nghề ở đây tranh thủ học thêm các mẫu mới, xem các phim Hàn Quốc, Nhật Bản thấy có mẫu lồng đèn hay quạt tre nào đẹp, dễ làm là cùng nhau nghiên cứu để nhanh chóng cho ra sản phẩm mới.

            Có thể nói, từ những ngày đầu mới thành lập hết sức khó khăn về cơ sở vật chất cũng như tìm kiếm thị trường tiêu thụ, bà con làng nghề chưa mặn mà với nghề truyền thống do thu nhập thấp, không ổn định, nhưng sau 7 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực, cố gắng của Ban chủ nhiệm HTX, sự vượt khó vươn lên của bà con xã viên trong việc khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống của địa phương và sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị máy móc và tập huấn đào tạo nâng cao tay nghề, đến nay, HTX mây tre đan Bao La đã từng bước khẳng định được chỗ đứng trên thị trường thông qua việc sản xuất các sản phẩm mẫu mã đẹp, tinh xảo phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trung bình, mỗi năm HTX phát triển thêm khoảng 80 đến 100 mẫu mã mới. Hiện nay, tại HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú có khoảng 80 lao động thường xuyên làm việc với mức thu nhập bình quân từ 1,7 triệu đến 2,2 triệu đồng/tháng. Doanh thu năm 2013 của HTX đạt 1,4 tỷ đồng. Năm 2014 này, HTX phấn đấu doanh thu đạt 1,6 tỷ đồng.

            Bà con làng nghề mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú mong muốn thông qua lễ hội Festival Huế và lễ hội "Sóng nước Tam giang" của huyện Quảng Điền sẽ có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến các sản phẩm của làng nghề truyền thống mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, Quảng Điền, để các sản phẩm của bà con làng nghề sản xuất ra tạo được uy tín trên thị trường.

           Theo ông Võ Văn Dinh-Chủ nhiệm HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú cho biếtL Mặc dù hiện nay, HTX Mây tre đan Bao La đã có cơ sở sản xuất và sản phẩm của HTX làm ra ngày càng tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường, tuy nhiên cơ sở vật chất và mặt bằng của HTX vẫn còn chật hẹp, thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, Ban chủ nhiệm HTX tiếp tục đề xuất với các ban ngành cấp trên đầu tư kinh phí mở rộng mặt bằng sản xuất và mở rộng phòng trưng bày sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của du khách trong và ngoài tỉnh khi về thăm Quảng Điền. Bên cạnh đó, năm 2014 này, HTX cũng đề xuất các ban ngành cấp trên tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con làng nghề trong việc thiết kế mẫu mã sản phẩm mới và tham gia các hội chợ triển lãm về làng nghề trong nước để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của làng nghề mây tre đan Bao La, từ đó tạo dựng được thương hiệu làng nghề để người dân làng nghề từng bước sống được bằng chính nghề truyền thống mà cha ông đã để lại./.

                                                                                                        Ngọc Kim (theo www.quangdien.hue.gov.vn)

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý