Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354721

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Hoa cây kiểng thôn La Vân Hạ
Về thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, đi đâu cũng nghe người dân nói đến chuyện trồng hoa, cây kiểng. Bởi mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình trong thôn. Đây là hiệu ứng tích cực bước đầu sau gần một năm triển khai thực hiện dự án xây dựng làng nghề trồng hoa, cây kiểng nơi đây do Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp Quảng Thọ 2 làm chủ dự án.

Thôn La Vân Hạ là thôn thuần nông ở xã Quảng Thọ, cuộc sống của người dân xưa nay chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Nhưng do đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp, khoảng trên 500m2/người, nên thu nhập của nông dân không cao, đời sống còn khó khăn. Để giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trên cơ sở nghề trồng hoa, cây kiểng đã có từ lâu và gắn bó ít nhiều cùng nười dân đất La Vân Hạ. Có điều, do chưa được quy hoạch và đầu tư nên nghiệp này chỉ mang tính sản xuất nhỏ lẻ phạm vi gia đình, chưa phát triển mạnh. Trong khi đó hiện nghề trồng hoa và cây kiểng đang có thị trường và cho thu nhập cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng hoa màu khác. Thực hiện chủ trương của huyện về xây dựng và phát triển các làng nghề trên địa bàn huyện, UBND xã Quảng Thọ đã chỉ đạo HTX NN Quảng Thọ 2 lập dự án quy hoạch, xây dựng làng nghề trồng hoa, cây kiểng La Vân Hạ bước đầu có quy mô 7 ha diện tích trồng hoa ngắn ngày quanh năm, 10 ha trồng hoa ngắn ngày bán dịp tết Nguyên Đán. Còn cây kiểng là 200 cây hoặc chậu/hộ.

Dự án được huyện phê duyệt. Đến thời điểm này, sau gần một năm triển khai thực hiện đã có 128 hộ gia đình ở thôn La Vân Hạ tham gia trồng hoa, cây kiểng. Trong đó 29 hộ trồng quanh năm, số còn lại chủ yếu trồng hoa bán trong dịp tết Nguyên Đán. Các loại hoa thường được dân ở đây đưa vào trồng là hoa lay ơn, hoa cúc các loại, và cây kiểng gồm: Mai vàng, Sanh, Si, lộc vừng... Theo đó, hiện nhiều hộ đã có thu nhập từ hoa, cây kiểng. Đơn cử cứ bình quân mỗi hộ trồng hoa cúc Đà Lạt trên diện tích 500m2 đến vụ thu hoạch với giá thị trường 1.200đ/cây sẽ cho thu nhập gần 6 triệu đồng sau khi trừ đi các chi phí đầu tư, cao gấp nhiều lần so với lợi nhuận trồng một số loại rau màu lâu nay bà con vẫn hay trồng.

Thúc đẩy việc phát triển mở rộng trồng hoa, cây kiểng trở thành làng nghề, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ cho sản xuất hàng hoá đem lại lợi nhuận cao cho người dân thôn La Vân Hạ, UBND xã đang tập trung vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi 17 ha màu ngoài đồng có hiệu quả kinh tế thấp và khoảng 5 ha đất vườn sang trồng hoa và cây kiểng theo phương châm: Trước mắt lấy ngắn nuôi dài, trồng các loại hoa ngắn ngày đảm bảo thu nhập để có điều kiện đầu tư trồng cây kiểng.  Thêm vào đó, đẩy mạnh việc đầu tư sớm hoàn thiện hệ thống điện, thuỷ lợi và nhất là tăng cường tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm, tập huấn để nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ gieo trồng, chăm sóc hoa cho bà con nông dân.

Với điều kiện địa hình khá thuận lợi: đất đai màu mỡ, tương đối bằng phẳng và một bộ phận nông dân vốn đã có tập quán, kinh nghiệm trồng hoa, cây kiểng chính là động lực sớm đưa thôn La Vân Hạ trở thành làng nghề trồng hoa và cây kiểng được nhắc danh của đất Thừa Thiên, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân nơi đây.

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý