Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354721

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Bún, bánh Ô Sa
Lâu nay, ai có dịp về đất quê Quảng Điền, hễ nhắc đến bún, bánh thì đều nghe dân đây nói mời: “Muốn ăn bún, bánh thì về Ô Sa”. Từ câu truyền khẩu nằm lòng này mới hay ở thôn Ô Sa, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền cũng có nghề làm bún, bánh ướt truyền thống nức danh không kém bún quê Vân Cù, xã Hương Toàn của huyện Hương Trà.

Những người cao niên trong làng kể rằng từ ngày họ sinh ra đã thấy ông bà mình sống với nghề làm bún, bánh ướt. Nhịp nghề cứ thế nối đến hôm nay như chưa từng đứt đoạn ở thôn xóm Ô Sa này. Một thời, đàn ông con trai khoẻ mạnh trong nhà đảm nhận công việc giã gạo thành bột, vặn bún. Người già tráng bánh ướt. Phụ nữ, con gái lớn gánh sản phẩm toả đi khắp các phiên chợ quê, phố thị chào hàng tiêu thụ. Hoạt động này của các mẹ, các chị lâu dần trở thành hình ảnh thân thương khó phai trong tâm trí con em nơi đây mỗi khi nhắc đến nghiệp quê: “Sáng tinh mơ trên vai bún, bánh. Trưa lại chiều sản xuất tơi sa”. Để có được mẻ bún, ổ bánh ướt thành phẩm ưng ý vào lúc 5 – 6 giờ sáng trước khi mang ra chợ phục vụ khách ẩm thực, thì các hộ gia đình làm nghề phải tiến hành các công đoạn sản xuất từ trước 1 - 2 giờ sáng. Nhịp nghề này lâu nay đã trở thành hồn cốt của làng Ô Sa.

Trải qua bao đời nhà nhà làm bún, bánh, người người đều biết nghề bún, bánh. Nên chi con bún, cái bánh ướt thành phẩm qua bàn tay chế biến của dân Ô Sa luôn được khách hàng sành ăn ưa chuộng chọn dùng. Bởi vị ngon riêng có do bí quyết sản xuất gia truyền hun đúc qua nhiều thế hệ tạo nên. Chẳng hạn theo dân làm nghề ở đây cho hay: để con bún, cái bánh ướt thành phẩm có mã đẹp, ráo và không dai quá thì phải chọn loại gạo không có độ dẻo như gạo 4B, 13/2, T92... sau đó cho gạo vào ngâm nước trong khoảng thời gian độ 3 giờ rồi vớt ra đưa vào máy xay. Xay xong tiếp tục để thêm 3 giờ nữa cho bột lắng và gạn tẻ hết lớp nước bọt đọng trên mặt, khi đó mới đưa bột vào chế biến sản xuất.

Dân nghề bún, bánh Ô Sa cũng đang nỗ lực tranh thủ sự hỗ trợ của ngành công thương tỉnh, huyện theo đề án khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống của tỉnh để tiếp cận đưa vào ứng dụng các thiết bị sản xuất mới như: thiết bị quết, vắt bột và máy ép bún thành sợi. Số lượng và chất lượng sản phẩm nhờ đó được nâng lên. Nay, mỗi ngày có nhà làm ra cả chục tạ bún chứ không phải cao lắm chỉ được dăm ba chục cân như trước đây.

Hàng chạy đều. Thức thời với nhu cầu thị trường tiêu dùng, hiện ở Ô Sa có hộ đã chuyển sang sản xuất mặt hàng bún khô đem lại thu nhập khá. Đây được xem là bước khởi động tích cực trong tiến trình đa dạng hoá sản phẩm để làng nghề tiếp tục phát triển.

Dân yêu nghề, quyết giữ nghề, chỉ bởi một lẽ đó là nghề mà cha ông đã truyền lại. Bao đời nay, nghề làm bún, bánh đã nuôi sống cha ông họ và chính họ. Đây là cơ sở quan trọng để Ô Sa duy trì và phát triển làng nghề truyền thống của mình.

Là thực phẩm ngon quen khẩu vị hàng ngày, tin rằng nghề làm bún, bánh ướt ở Ô Sa vẫn cứ đều đặn diễn ra mỗi ngày như một. Nghiệp làng cứ thế nối dài, đưa danh vang xa.

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý