Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 5

Tuần này: 5

Tháng này: 454

Tổng lượt truy cập: 342599

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

MỘT NGÀY Ở PHÁ TAM GIANG - QUẢNG ĐIỀN

Phá Tam Giang rộng lắm ai ơi! Có ai về Sịa với tôi thì về Đất Sịa có lịch có lề Có sông tắm mát, có nghề làm ăn. Sịa - một địa danh Hóa Châu xưa, nay là huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Vùng đất này xưa là đất của người Chàm, song bằng đám cưới lịch sử năm 1306 giữa vua Chiêm là Chế Mân với công chúa Huyền Trân, mới thuộc về Đại Việt. Dưới thời Lê, nơi này có tên Đan Điền, đến năm 1570, chúa Nguyễn Hoàng đổi tên là Quảng Điền. Quảng Điền từng hai lần được chúa Nguyễn chọn làm thủ phủ. Hóa Châu xưa, Quảng Điền nay đã gắn liền bao tên tuổi anh hùng tướng lĩnh, thi nhân: Đặng Tất, Đặng Dung, Đặng Hữu Phổ, Trần Thúc Nhẫn, nhà thơ Tố Hữu, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…


Đi chợ nổi trên phá Tam Giang!

Trừ những ngày mưa bão, tất thảy còn lại, đều đặn ngày nào ngư dân Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) cũng đi làm nghề. Những ngày mưa cũng vậy. Đơn giản, đó là cuộc mưu sinh với sóng nước chưa bao giờ dễ dàng. Đối với một công việc nào nào đó, chúng ta có thể hoạch định được “đường đi nước bước”, mà nói theo ngôn ngữ đời thường là cũng chưa chắc gì “xong tật”, huống hồ là ngư dân phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Đó là cách chúng ta nghĩ. Còn đối với ngư dân, tôi cảm nhận họ hiểu được tận cùng những gì đang diễn ra trên đầm phá này. Bởi đó là cuộc đời của họ.


Tour du lịch cộng đồng "Sóng nước Tam Giang"

Du khách có thể khám phá và tận hưởng nhiều điều thú vị tại vùng đầm phá Tam Giang: tìm hiểu cuộc sống của cư dân và những phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc trưng của cư dân đầm phá, xem trình diễn một số hoạt động đánh bắt trên phá Tam Giang... đồng thời ghé thăm các làng nghề truyền thống, trực tiếp tham gia sản xuất và thưởng ngoạn vẻ đẹp mộc mạc của nhiều làng quê Quảng Điền.


Khám phá Quảng Điền với tour du lịch đầm phá Tam Giang

Sau một năm tiến hành khảo sát, xây dựng, tour du lịch đầm phá Tam Giang cơ bản đạt được các yêu cầu và có thể đưa vào khai thác. Đây là tour du lịch đầm phá đầu tiên được tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) và Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Hà Lan (IUCN-NL) tài trợ thông qua Quỹ dự án nhỏ về du lịch bền vững và đa dạng sinh học.


Kiểm định tour du lịch đầm phá Tam Giang

Sau gần một năm tiến hành khảo sát, xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho người dân địa phương về các kỹ năng phục vụ trong dịch vụ du lịch, ngày 27/6/2010, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) đã tổ chức chuyến kiểm định tour du lịch Đầm phá Tam Giang (tại huyện Quảng Điền).


Cá dìa đầm phá Tam Giang - Quảng Thái

Hai loại cá dìa thường thấy ở vùng ven biển, cửa sông và vùng đầm phá Việt Nam là cá dìa bông và cá dìa vân sọc. Còn loại dìa đá chỉ sống ở vùng ghềnh biển giáp núi, hải đảo.


Phát triển du lịch sinh thái vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai

Đầm phá Tam Giang-Cầu Hai phấn đấu đến năm 2020 trở thành vùng có điều kiện phát triển kinh tế khá của tỉnh Thừa Thiên-Huế nói riêng và trở thành khu vực có kinh tế ven biển phát triển mạnh của cả nước nói chung.


Đầm phá Tam Giang-Cầu Hai sẽ trở thành khu vực có kinh tế ven biển mạnh của cả nước

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1955/QĐ-TTg phê duyệt Đề án ''Phát triển kinh tế-xã hội vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020''.


Thừa Thiên - Huế: Sớm đưa vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai phát triển mạnh

Trong định hướng phát triển Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị; tỉnh tập trung xây dựng vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai trở thành một trong những khu vực ven biển có kinh tế phát triển mạnh của cả nước; đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh.


Sinh viên Huế du xuân đầm phá Tam Giang

Trong tiết trời ấm áp ngày xuân, vào ngày 7/2/2010, gần 120 sinh viên lớp K31, K32 khoa tiếng Nhật trường Cao đẳng sư phạm Huế đã tham gia chương trình du lịch khám phá vùng đầm phá Tam Giang.


Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý