Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 12

Tuần này: 171

Tháng này: 557

Tổng lượt truy cập: 354575

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

VỀ VỚI SỊA
Thị trấn Sịa ở về phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 30km theo hướng Đông trên Quốc lộ 1. Sịa là nơi tụ họp buôn bán của cư dân huyện Quảng Điền. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan “ Có mấy địa danh như Sam, Sình, Sịa thì trong tên gọi vẫn còn nhiều giả thiết khác nhau. Thư tịch cổ cho biết rằng chữ Sịa gồm chữ Sự và bộ trúc, đọc là Sậy. Nhưng dân gian từ đời này sang đời khác chỉ đọc là Sịa. Sịa bây giờ thay đổi nhiều, không gian mở, phố xá sầm uất hơn”.

“Phá Tam Giang rộng lắm ai ơi

Có ai về Sịa với tôi thì về

Ðất Sịa có lịch có lề
                            Có sông tắm mát, có nghề làm ăn…”

Thị trấn Sịa ở về phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 30km theo hướng Đông trên Quốc lộ 1. Sịa là nơi tụ họp buôn bán của cư dân huyện Quảng Điền. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan “ Có mấy địa danh như Sam, Sình, Sịa thì trong tên gọi vẫn còn nhiều giả thiết khác nhau. Thư tịch cổ cho biết rằng chữ Sịa gồm chữ Sự và bộ trúc, đọc là Sậy. Nhưng dân gian từ đời này sang đời khác chỉ đọc là Sịa. Sịa bây giờ thay đổi nhiều, không gian mở, phố xá sầm uất hơn”.

Đến với một vùng đất, nơi đầu tiên mà tất cả mọi người đều muốn ghé thăm, có lẽ là Chợ. Chợ là nơi thể hiện rõ nhất đời sống, văn hóa, kinh tế của cư dân một vùng.

 Trong thời buổi giao thương thông suốt, phát triển rộng khắp thuận lợi như hiện nay, hàng hóa phổ thông không còn là sự khan hiếm giữa các vùng miền. Điều làm nên sự đặc biệt ở những ngôi chợ quê, đó chính là những  những món đặc sản riêng có của mỗi vùng đất.

 Đi chợ Sịa bạn sẽ bắt gặp những khuôn mặt mẹ quê hiền hậu, chắt chiu, lam lũ như những bà mẹ của tất cả các miền quê nước Việt. Tấm lòng yêu thương gia đình và cả cái tính cần kiệm, hay lam, hay làm, gom góp từ cây trái vườn nhà để tham gia một ngày chợ. Tiền bán hàng không nhiều nhưng đó là kết quả của sự chăm sóc, gắn bó với mảnh vườn, đồng ruộng, nên người bán nâng niu những cây lá vườn nhà với một tấm lòng của người nông quê chân chất.

Và sông Bồ, đầm phá Tam Giang cũng có mặt trong ngôi chợ làng này. Món quà thiên nhiên ban tặng cho ngư dân Quảng Điền hào phóng, rộng lượng như tấm lòng, nụ cười của người bán dù những nhọc nhằn mưu sinh in rõ trên từng khuôn mặt. Nhiều loại cá ngon nổi tiếng của Tam Gianng như cá Kình, cá Dìa đều có mặt ở chợ. Nơi này bán mớ rau, nơi kia con gà, hàng trầu cau, hàng chè xanh, hàng hoa phượng, hàng khoai sắn… tất cả làm cho Chợ Sịa mang một vẻ đẹp đầy sức sống, sinh động về một vùng đất đa dạng về sản vật.

Sông Bồ chảy quanh các làng quê ở Quảng Điền, tưới tắm cho những cánh đồng lúa ở đây lên xanh tốt. Thị trấn Sịa từ bao đời nay nổi danh là một vùng quê trù phú. Trên vùng đất mà cây lúa cắm chân từ hàng mấy trăm năm nay, người dân Sịa vẫn giữ gìn những nề nếp, lễ nghi của một đời sống thuần nông chất phác. Ông Lê Đoan-Trưởng họ Lê làng Khuông Phò cho biết “ Dân ở đây làm ruộng là chủ yếu. Trước đây làm ruộng cực lắm, bây giờ đỡ cực hơn nhiều rồi. Tôi thường dạy bảo con cháu, làm ăn chi cũng phải giữ nề nếp dòng họ, gia đình, đó cái gốc để con cháu muôn đời dựa theo, nương theo mà tìm về”.

Đất Sịa gồm có 8 làng: Giang Đông, An Gia, Thạch Bình, Tráng Lực, Thủ Lễ, Khuông Phò, Uất Mậu, Vân Căn và Lương Cổ. Tên gọi của những ngôi làng cũng đã gợi lên trong lòng người nghe những suy nghĩ về ước vọng bình an, no ấm và giữ gìn lễ nghĩa, văn hóa của những ngôi làng cổ ở đây. Vì thế cho nên khi nói về di sản văn hóa truyền thống nổi bật của làng quê mình, người Sịa có câu ca dao:

Trống An Gia

Thanh la Thạch Bình

Ðình họ Khuông

Chuông Thủ Lễ

Chúng tôi về Đình Khuông Phò - địa danh xuất hiện trong câu ca dao trên. Đình làng Khuông Phò thờ 10 họ, trong đó họ Lê là họ khai canh và khai khẩn. Ngôi đình được bà con giữ gìn, tôn tạo trang nghiêm, đẹp đẽ. Làng Khuông Phò hiện vẫn còn lưu giữ đến 19 sắc phong của các triều Vua Nguyễn, phần lớn các sắc phong đều ban tặng cho các nhân thần và thiên thần vì đã có công bảo vệ cho nước, che chở cho dân. Ví như bản sắc phong vào năm Khải Định thứ 2 cho làng: “ sắc phong phụng thờ thần Giang Hạ quận Hoàng Lũ Đại lang, linh ứng lâu năm, phong tặng mỹ tự cho thần là Dực Bảo Trung Hưng Linh Phò chi thần”.

            Về với Sịa là về với những công trình kiến trúc văn hóa cộng đồng độc đáo. Đình làng Thủ Lễ là một minh chứng. Người ta có thể nhìn thấy nơi đây những nét kiến trúc đặc trưng của kiến trúc triều Nguyễn, thế kỷ XIX thể hiện qua cung cách trang trí, hoa văn họa tiết trên các vật liệu gỗ. Tất cả đều rất tinh xảo và mềm mại.

          Tấm bia bùa ở đình làng Thủ Lễ cho đến nay vẫn là đề tài thu hút nhiều nhà nghiên cứu. Bia được khắc theo lối viết chữ Hán và những hình vẽ biểu tượng ma thuật. Trong đời sống tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp, sùng kính, phụng thờ quỷ thần là một hiện tượng phổ biến, lâu đời. Bia bùa không chỉ là một hình thức trấn trị, nguyện cầu cho các linh hồn siêu thoát mà còn thể hiện khát vọng về một cuộc sống yên bình cho nhiều thế hệ. Hàng năm, tại đình làng Thủ Lễ thường diễn ra Hội vật vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch thu hút hàn ngàn người trong tỉnh về tham dự. Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, ngoài ý nghĩa về ý nghĩa rèn luyện thân thể, đề cao tinh thần thượng võ, còn mang ước vọng một năm làm ăn đầy may mắn và  thành công cho mọi nhà.

Về với Sịa, người ta tìm thấy trong không gian này một sự gần gụi, thân thiết. Ngôi chùa làng là hình ảnh gắn bó không phai trong trái tim của bao lớp người dân Sịa, để rồi dầu ai có đi làm ăn ở đâu xa vẫn nhớ về quê Sịa cùng với hình ảnh mái chùa cổ kính, rêu phong.

          Những lễ cúng cô đàn dành cho người chết không nơi nương tựa được các làng tổ chức hàng năm thể hiện nếp sống đầy tình thương, nhân ái của con người Sịa được gìn giữ từ xưa đến nay. 

           Ngày xưa vùng đất Sịa chỉ độc canh cây lúa. Bây giờ đây nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản cũng phát triển mạnh ở đây. Phá Tam Giang mênh mông đã nuôi sống bao cuộc đời dân quê nghèo khổ. Cuộc mưu sinh nhọc nhằn nhưng vẫn còn đó trên môi họ những nụ cười. Trong từng chút lộc trời ban, người dân Sịa vẫn nuôi dưỡng ước mơ nuôi con ăn học thành tài. Đáp lòng mẹ cha, đã có nhiều người con của Sịa trưởng thành, đỗ đạt, góp phần làm rạng rỡ vùng đất Sịa.  Niềm tự hào là người con của vùng đất Sịa thể hiện rõ trong từng suy nghĩ và lời nói, trong từng câu chuyện của người dân nơi đây. Trong câu chuyện tại đình làng Khuôn Phò, khi chúng tôi hỏi ông Lê Đoan về thành ngữ “ nhất Huế nhì Sịa” thì ông mỉm cười hóm hỉnh rằng “ thì nhất Huế nhì Sịa chơ răng nữa!”.

          “ Nhất Huế, nhì Sịa”, địa danh này đã đi vào ca dao, hò vè, đưa bao người tìm về với miền quê này, một miền quê yên ả với những nếp nhà cổ, với lối sống thuần hậu, chất phác. Trong những câu chuyện kể, có thể là chuyện hài hước, dí dỏm thì câu nói “ nhất Huế, nhì Sịa” vẫn là một sự đặc biệt, độc đáo. Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan cho rằng “ Nhất Huế nhì Sịa, điều đó đúng trong mức độ nào tùy theo thực tế. Đây gần như là một địa điểm kinh tế khá nổi bật của Huế xưa. Sịa là tên làng mà một thời người ta cho là làng lớn, giàu có và văn vật, và bây giờ là một thị trấn đông đúc, sự phát triển ấy đều có nguồn cội từ ngày xưa”.

             Chỉ cách Huế chừng 30 km. Sịa- vùng đất ấy vẫn là một lời mời gọi hấp dẫn du khách gần xa. Đến với Sịa là đến với một vùng đất mà bạn có thể tự mình trải nghiệm, tự mình tìm kiếm, khám phá những nét đẹp của một đời sống văn hóa làng xã Việt đã và vẫn đang được bao thế hệ cư dân ở đây gìn giữ.

          Có những miền đất chỉ mới nghe tên gọi đã thấy thân quen, gần gũi. Không ai có thể giải thích điều này một cách rõ ràng, bởi lẽ trong mỗi trái tim của người Việt, hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình là hình ảnh của quê hương. Và Sịa- là một vùng quê như thế./.

 

                                                                                                            Diệu Hà

 

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý