Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 0

Tuần này: 159

Tháng này: 545

Tổng lượt truy cập: 354539

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

VỀ VỚI SỊA

Thị trấn Sịa ở về phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 30km theo hướng Đông trên Quốc lộ 1. Sịa là nơi tụ họp buôn bán của cư dân huyện Quảng Điền. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan “ Có mấy địa danh như Sam, Sình, Sịa thì trong tên gọi vẫn còn nhiều giả thiết khác nhau. Thư tịch cổ cho biết rằng chữ Sịa gồm chữ Sự và bộ trúc, đọc là Sậy. Nhưng dân gian từ đời này sang đời khác chỉ đọc là Sịa. Sịa bây giờ thay đổi nhiều, không gian mở, phố xá sầm uất hơn”.


Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa-lịch sử ở địa phương gắn với phát triển du lịch và dịch vụ.

Với bề dày hơn 700 năm hình thành và phát triển, Quảng Điền là vùng đất ẩn chứa trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử quý giá, là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh công nhận là di tích cấp Quốc gia, cấp tỉnh như: Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Miếu – mộ Đặng Hữu Phổ; Đình và Chùa Thủ Lễ; Chùa Thành Trung gắn với thành cổ Hóa Châu; Miếu thờ Nguyễn Hữu Dật gắn với phủ Phước Yên; Chùa Thiện Khánh gắn với phủ Bác Vọng, Đình Thủy Lập, địa điểm diễn ra Hội nghị Nam Dương. Những năm gần đây, một số di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện đã từng bước được trùng tu, tôn tạo, đã góp phần vào việc giáo dục truyền thống, lịch sử văn hóa cho thế hệ trẻ, tuy nhiên, việc khai thác để gắn kết giữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống với phát triển du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện vẫn đang còn hạn chế và khó khăn nhất định.


Ba anh em họTrần Công làng Niêm Phò

Dòng họ Trần ở Niêm Phò là một trong những dòng họ đỗ đạt và nổi tiếng trong đó ba anh em ruột Trần Bá Soạn, Trần Trọng Nhượng và Trần Thúc Nhẫn đã lưu lại tiếng thơm muôn đời về sự tận trung, hiếu thảo, hòa thuận. Ban đầu ba anh em cùng có tên lót là Công, sau đó được vua Tự Đức ngự phê thành Bá- Trọng- Thúc theo thứ tự trên xuống để phân biệt anh em khi vào chầu (1).


QUẢNG ĐIỀN - ĐÃ CÓ MỘT NHÀ TẰM NHƯ THẾ

Nhà tằm ấy ở thôn Hạ Lang xã Quảng Phú. Dĩ nhiên đó là câu chuyện đã trôi qua hơn nửa thế kỷ nay. Song thế hệ chúng ta sinh sau thì vẫn phải nhớ điều các cụ dạy là “Uống nước nhớ nguồn”


Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Thủ Lễ

Chùa Thủ Lễ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số: 761/QĐ-UBND, ngày 04 tháng 5 năm 2012.


Bóng thời gian ở thành Hóa Châu.

Những ngày mới bắt đầu vào nghề làm báo thì Quảng Điền chính là vùng đất tôi hay lui tới nhất. Cũng vì thế, những tên đất, tên làng của vùng đất Quảng cứ thế tự nhiên đi vào bộ nhớ của tôi với bao nhiêu cảm mến. Nhớ có lần ngồi ăn trưa với Phó chủ tịch UBND huyện Trần Giải, nghe anh say mê kể về chuyện Sịa lau sậy, chuyện thúng mủng Bao La và đặc biệt là chuyện thành cổ Hóa Châu...để rồi từ đó mỗi khi đến với hay chỉ ghé ngang Quảng Thành thôi cũng đã bồi hồi theo những dấu tích đã nằm sâu dưới lòng đất thời gian...


Thăm lăng chúa Nguyễn Phúc Chu lại nhớ về phủ Bác Vọng.

Theo Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, khi biên soạn cuốn sách “Lịch sử khẩn hoang miền Nam”, nhà văn Sơn Nam đã lặn lội từ Nam Bộ ra Huế, ngược dòng Hương Giang, lên đến ngã ba Tuần, rồi vượt sông qua bên tê tả ngạn dòng Tả Trạch để kính viếng lăng chúa Nguyễn Phúc Chu. Ông Sơn Nam đã đứng trước mộ chúa thắp nhang, và chính trong nén nhang ấy, theo như lời đầu cuốn sách sau này là “về nguồn, tìm dân tộc”. Người Nam Bộ nhớ đến vị chúa là người có công đầu trong sự nghiệp mở cõi xứ Đàng Trong.


Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng Thủ Lễ

Di tích kiến trúc Nghệ thuật Đình Thủ Lễ là một di tích có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Đình Thủ Lễ hiện ở tại thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền.


Di tích văn hóa lịch sử Chùa Thành Trung (thuộc di tích Thành Hoá Châu)

Thành Hóa Châu là một trung tâm quân sự, hành chính, kinh tế của xứ Thuận Hóa từng tồn tại qua nhiều thời kỳ lịch sử. Thành Hóa Châu được xây dựng trên địa hình có sẵn của tự nhiên với hai vòng thành, thành nội (thành cụt) và thành ngoại.


Di tích Lịch sử -văn hóa: Lăng, mộ và miếu thờ Đặng Hữu Phổ

Đặng Hữu Phổ, sinh ngày 29/9 năm Giáp Dần, Tự Đức thứ 7 (tức ngày 19/01/1854) tại làng Bác Vọng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền. Ông là con trai trưởng của vợ chồng Phò mã Đặng Huy Cát và Công chúc Tĩnh Hòa (con gái thứ 34 của Vua Minh Mạng). Năm 24 tuổi, ông thi đỗ cử nhân khoa Mậu Dân (1878) được bổ chức Thị độc học sĩ Viện Hàn Lâm (triều Nguyễn)


Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý