Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354720

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Xuân về trên quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Ít có vùng đất nào như Quảng Thọ, nằm ở ven con sông Bồ yêu thương. Một thời còn lưu dấu với Phước Yên là thủ phủ đầu tiên của xứ Đàng Trong ở đất Thừa Thiên. Còn trong đấu tranh cách mạng, Quảng Thọ là quê hương của hai con người nổi tiếng, là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Cộng sản Tố Hữu. Truyền thống đó đang được Quảng Thọ gìn giữ và phát huy.

Tôi lại về Quảng Thọ. Con đường nối liền Quốc lộ 1A với vùng đất này uốn quanh theo con sông Bồ ngày trước lầy lội khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây như cô lập với thế giới bên ngoài. Bây giờ khác xưa, được nâng cấp, mở rộng và đã được bê tông hoá, nhựa hoá, làm tôn thêm vẻ đẹp của một vùng đất ven đô. Quãng đường nối liền với đô thị Huế và với Sịa, trung tâm của huyện lỵ Quảng Điền do thế như được rút ngắn lại. Không lâu nữa đã là một năm mới bắt đầu. Xuân 2014 này, đúng tròn 100 năm chẵn ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người con làng Niêm Phò, niềm tự hào của Quảng Thọ. Cả nước đang hướng về ông với sự trân trọng và tri ân về những công lao to lớn mà Đại tướng đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang này. Lại nhớ tới câu thơ da diết của Tố Hữu, người đồng chí ở làng bên viết tặng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: “Sống như anh, sống trọn đời. Sống trong như ngọc, một con người”.

Tiếp chúng tôi là Bí thư Đảng ủy xã Phạm Lượng. Một cán bộ lãnh đạo huyện còn rất trẻ, sinh ra và trưởng thành sau ngày giải phóng vừa mới được tăng cường cho Quảng Thọ mấy tháng nay. Trước đó, Lượng là Chủ tịch Hội Nông dân huyện, là người ở Quảng Phước. Quảng Điền vừa làm một đợt luân chuyển cán bộ. Cùng đi cơ sở với Lượng, còn có Chánh văn phòng Huyện ủy Lê Ngọc Đức về đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND thị trấn Sịa. Mới gặp nhau lần đầu mà như đã thân quen. Thì ra, ông Bí thư Đảng ủy trẻ này không chỉ vững đường lối, chủ trương mà chuyện làm ăn của Quảng Thọ cũng đã như nắm trọn trong lòng bàn tay. Quảng Thọ đang đặt nhiều hy vọng vào thế hệ cán bộ trẻ được đào tạo căn bản, giàu tâm huyết, nhiều trăn trở này để tạo thế đi lên cho cả một vùng đất giàu tiềm năng nhưng vẫn còn nghèo này.

Câu chuyện làm ăn của Quảng Thọ như cuốn hút chúng tôi. Nhìn đại thể thì kinh tế của vùng đất nằm bên dòng Bồ Giang đang tiếp tục ổn định và có bước phát triển tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Vậy nhưng, vẫn còn đó nhiều khó khăn khi Quảng Thọ vẫn là địa phương thuần nông. Thật khó có thể vươn lên khi đời sống và sinh hoạt, mọi thứ tất tần tật đều dựa vào hạt lúa. Bài toán gỡ khó đặt ra như một thử thách, nhưng thật đáng mừng là Quảng Thọ từ nhiều năm nay đã có được nhiều lối mở. 

Đầu tiên là việc phát triển cây trồng rau má, một đặc sản mới nổi lên của Quảng Thọ. Loại cây rau dại bổ mát, nhuận trường, giải nhiệt, lợi tiểu vốn không xa lạ này với các làng quê Thừa Thiên Huế giờ bỗng trở thành nguồn lợi bạc triệu của nhiều gia đình Quảng Thọ những năm gần đây. Chuyện trồng cây rau má đơn giản nhưng xem ra cũng lắm lý thú. Cách nay mấy năm về Quảng Thọ, tìm hiểu về cây rau má tôi được biết, người có công đầu đưa cây trồng này trở thành cây hàng hoá ở Quảng Thọ là anh Cao Quảng Thiện ở làng Phước Yên. Thấy loại rau dại nhiều công dụng, mọc khoẻ, sống dai này nhiều ngươì chuộng, Cao Quảng Thiện đã quyết làm một cuộc cách mạng nho nhỏ, trồng rau má đem bán. Thiện trồng rau má, bà con Phước Yên bắt chước trồng theo, rồi bà con nông dân nhiều thôn khác cũng theo đó học cách trồng và chăm sóc cây rau má. Thế mà, ít có ai ngờ rằng, cây rau má đã trở thành một cây trồng chính ở Quảng Thọ với chừng hơn 45 ha. Rau má mang lại thu nhập cao và ổn định. Bình quân mỗi ha rau má cho thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa và rau màu khác. Nhờ trồng rau má, đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quảng Thọ trở nên khấm khá hơn. Từ địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, nhì huyện, đến nay hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 7,5 %.

Sau cây rau má là con cá lồng. Nhớ cách nay mấy năm, về Quảng Thọ, tôi được một cán bộ văn phòng UBND xã là anh Mai Thuần dẫn một vòng dạo quanh con sông Bồ. Có thâm nhập mới hiểu con sông Bồ quan trọng như thế nào trong đời sống của Quảng Thọ. Theo anh Thuần thì tính một cách đằng thằng, chiều dài con sông quê này đi qua Quảng Thọ là trên 7 km. Bao nhiêu thế hệ người dân Quảng Thọ, trong đó có đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu, sinh ra và lớn lên, để rồi những ký ức về dòng sông đã trở thành một phần máu thịt trong cuộc đời họ. Con sông Bồ vẫn duyên dáng và thơ mộng kia, giờ còn là nơi phát triển nghề nuôi cá lồng, một kế sinh nhai đem lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều hộ gia đình Quảng Thọ. Mục kích một đoạn sông, chúng tôi thấy những lồng cá nuôi san sát, được quy hoạch một cách gọn gàng, khoa học. Nghề nuôi cá lồng vẫn đang phát triển tốt khi toàn xã trong năm 2013 có đến 319 lồng cá. Tính sơ mỗi lồng cho thu nhập 15 đến 20 triệu đồng mỗi năm Quảng Thọ đã có tổng thu trên 5 tỷ đồng toàn xã. Nó thật đáng kể với người dân vùng quê nghèo, quanh năm sống dựa vào đồng ruộng.

 Quảng Thọ hôm nay cũng thể hiện quyết tâm bứt phá khỏi thế cây lúa bằng phát triển nghề trồng hoa cúc ở La Vân Hạ, trồng nưa ở Tân Xuân Lai, triển khai các mô hình luân canh lạc- mè, mô hình thâm canh cà pháo, trồng hành lá, xây dựng và phát triển các mô hình trang trại nội đồng…với quyết tâm tạo ra thật nhiều sản phẩm hàng hóa, vượt khó và vươn lên làm giàu.  Riêng đối với cây rau má, Quảng Thọ đang đặt niềm tin lớn. Trong đợt lụt vào tháng 11 năm 2013 vừa qua, rau má ở Quảng Thọ gần như bị ngập úng, thiệt hại hoàn toàn. Vậy mà chỉ sau một thời gian những cánh đồng rau má úa vàng như một có phép lạ xanh tươi trở lại, thậm chí còn tốt tươi nhiều hơn so với trước đó. Bí thư Đảng ủy Phạm Lượng không giấu được niềm vui khi bảo rằng, rau má đang là “cây phòng chống  biến đổi khi hậu” của Quảng Thọ. Được biết, sau khi dự án “Sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap” được triển khai, HTX Quảng Thọ 2 tiến hành xây dựng cơ sở thu mua rau má, hình thành hệ thống nhà xưởng và thiết bị máy móc sản xuất trà rau má. HTX tiến hành đăng ký thương hiệu và mẫu mã bao bì “Trà rau má Quảng Thọ”. Điều này không chỉ giúp bà con giải quyết tình trạng tiểu thương ép giá mà còn tạo ra một hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.

Ngày cuối đông, trời lất phất mưa bay và se se lạnh. Đi trên làng quê Quảng Thọ hôm nay, tôi bắt gặp một không khí ấm áp và ngập tràn yêu thương. Những con đường làng xưa nối liền các ngõ xóm nay được bê tông hóa nên sạch sẽ và khang trang. Đã có nhiều ngôi nhà cao tầng được dựng nên, tạo thành điểm xuyết đẹp tô thắm cho bức tranh quê Phước Yên, Niêm Phò…Đặc biệt, những dấu tích một thời oanh liệt vẫn còn đó ở Quảng Thọ. Miếu thờ tướng quân Nguyễn Hữu Dật, gắn liền với phủ chúa Phước Yên chỉ còn lại trong ký ức, vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Để rồi, hằng năm vào dịp Tết đến xuân về, làng quê Phước Yên, Quảng Thọ lại tưng bừng với lễ hội đu tiên. Không xa là nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu đang được xây dựng ở Tân Xuân Lai để ai đó nơi phương xa yêu thơ Tố Hữu, quý trọng nhân cách nhà cách mạng Nguyễn Kim Thành, có dịp một lần đi qua Huế ghé lại thăm và cũng để cho biết và hiểu hơn mảnh đất đã giúp nhà thơ quê hương có được tứ thơ sống mãi trong tâm hồn nhiều thế hệ: “Ăn đi vài con cá. Dăm bảy cái chột nưa…”. Đặc biệt, đã bao năm rồi, khu nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã là điểm đến của bao người đồng chí, bao người dân Việt.

Có một tiếp nối mang đến nhiều suy tưởng khi trong năm 2013 cả nước vừa chia tay vị đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp thì không lâu đúng vào ngày đầu năm mới 2014 một sự kiện không kém phần quan trọng là lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Họ là hai vị đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Những gì mà cả nước dành cho đại tướng họ Võ đã được ghi nhận. Còn về thăm Quảng Thọ, quê hương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vào thời khắc lịch sử này, tôi đi tìm lại dấu xưa, tìm về một truyền thống đẹp đã góp phần hun đúc và hình thành nên nhân cách lớn Nguyễn Chí Thanh, một con người: “Ở đâu nghèo đói, gọi xung phong/ Lon nước mo cơm, lội khắp đồng/ Ở đâu tiền tuyến kêu Anh đến/ Vượt núi, băng rừng, lại tiến công”(Thơ Tố Hữu). Tôi nghĩ, Quảng Thọ hôm nay đang rất cần cái phong cách và khí thế đó của người con ưu tú Nguyễn Chí Thanh để vươn lên, vượt qua đói nghèo, xây dựng một làng quê giàu đẹp, tự hào soi mình bên dòng Bồ Giang lịch sử./.

Đình Nam

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý