Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 6

Tuần này: 0

Tháng này: 614

Tổng lượt truy cập: 354727

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Đưa bạn đi thăm Quảng Điền.

Mấy người bạn tôi từ quê hương quan họ Bắc Ninh vào ăn tết Huế và thăm lại chiến trường xưa mà các anh đã tham gia chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Sau khi trở lại vùng đất chiến khu đã sống ở Nam Đông, Khe Tre, tôi đưa bạn đi thăm lăng tẩm, điện đài, chùa Huế, các anh mừng quá. Một anh nói: -Thì ra vùng đất đồng đội mình đã đổ máu để giữ gìn không uổng một chút nào. Một bạn hỏi:


Chợ nổi trên phá Tam Giang

Ở Quảng Điền từng có nhiều ngôi chợ rất nổi tiếng như: chợ Đan Lương (chợ Cầu, ở làng Phú Lương, xã Quảng Thành), chợ Bái Đáp (làng Phú Lễ, xã Quảng Phú) và giai đoạn sau này là chợ Ngũ xã (chợ Sịa). Cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội và quá trình đô thị hóa, nhiều khu chợ khác cũng mọc lên ở Quảng Điền. Bên cạnh những chợ làng truyền thống, tụ họp tại một địa điểm thuận lợi cho việc trao đổi buôn bán (thường là trên mặt đất)... ở Quảng Điền còn có một khu chợ khác rất đặc trưng nhưng ít được biết đến, đó là chợ nổi thủy sản trên phá Tam Giang, ở thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi.


Giải pháp nào để Quảng Điền phát triển du lịch vùng đầm phá Tam Giang

Quảng Điền là một huyện nằm trong vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, với đặc điểm là địa bàn vùng trũng, hàng năm thường chịu ảnh hưởng của bão lụt, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm...đời sống của đại bộ phận người dân hiện nay đang còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với lợi thế là vùng đất có bề dày văn hóa, nhiều di tích lịch sử văn hóa được công nhận xếp hạng, với chiều dài bờ biển trên 12 km và diện tích mặt nước đầm phá Tam Giang hơn 3.500 ha, với nhiều loài thủy sản nước lợ nổi tiếng...thì việc tìm ra các giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh phát triển dịch vụ, du lịch của huyện nhà trong tương lai có vai trò hết sức quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, xây dựng huyện Quảng Điền sớm trở thành huyện nông thôn mới.


Đã thấy một đô thị Sịa ngập tràn sức sống

Dẫu vẫn còn rất nhiều việc phải làm, dẫu những thành quả đã gặt hái vẫn còn xa lắm so với những gì khát khao, ước vọng. Nhưng nếu ngoái nhìn quãng đường mới hơn 15 năm kể từ lúc thành lập, đã thấy một đô thị Sịa đổi thịt thay da và ngập tràn sức sống


Ngày mới trên quê hương Quảng Điền!

Quảng Điền là một huyện nằm trong vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, được hình thành và phát triển khá sớm trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhân dân Quảng Điền vốn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chiến đấu, từ đó vun đúc và hình thành nên những yếu tố văn hóa mang tính đặc thù riêng của một vùng đất.


Sớm mai đầm phá!

Quảng Điền có đầm phá thông với biển cả. Vùng biển Tam Giang (phá Tam Giang) - xưa gọi là “biển cạn” (Hạc Hải). Năm Minh Mạng Thứ 2 (1821) đổi tên là phá Tam Giang. Từ bờ phía Nam đến bờ phía Bắc dài 35 dặm, từ bờ phía Đông đến bờ phía Tây rộng độ 6 dặm; từ sông Lương Điền chảy xuông vùng biển, phía Tây Nam có ngã 3 sông: Cửa Tả Giang, Cửa Trung Giang, Cửa Hữu Giang. Mỗi sông đều chảy 2 - 3 dặm rồi nhập tại cho nên gọi là vùng biển Tam Giang; rồi chảy qua Đông Nam 25 dặm rồi hợp với sông Hương chảy ra cửa biển Thuận An.


Xuân về trên quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Ít có vùng đất nào như Quảng Thọ, nằm ở ven con sông Bồ yêu thương. Một thời còn lưu dấu với Phước Yên là thủ phủ đầu tiên của xứ Đàng Trong ở đất Thừa Thiên. Còn trong đấu tranh cách mạng, Quảng Thọ là quê hương của hai con người nổi tiếng, là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Cộng sản Tố Hữu. Truyền thống đó đang được Quảng Thọ gìn giữ và phát huy.


Đua ghe ở Sịa!

Từ bé, tôi rất thích những câu thơ Tố Hữu viết về những vùng quê ở Huế, nhất là những đoạn mô tả cảnh sông nước, gió mưa của miền đất chiêm trũng với đa phần cư dân nông nghiệp, ẩn chứa từ bao giờ cái lạnh và nét trầm tư: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi! Mà mưa, xối xả, trắng trời, Thừa Thiên”.


Sự dùng dằng của Bồ Giang!

Có nhiều ngã lối đi về với Quảng Điền nhưng tôi vẫn thích đi theo cung đường khởi hành từ Huế, phía đường Huỳnh Thúc Kháng về ngã Bao Vinh, rồi theo tỉnh lộ 4 ra Quảng Thành và tới Sịa. Con đường quanh co, uốn lượn, qua bao phố, bao làng. Phố xá ồn ào cứ lùi dần theo bước chân và để rồi như bừng ra, phơi bày trước mắt là một khung cảnh sông nước mênh mang và đồng ruộng bao la. Ranh giới giữa bên này Hương Vinh (Hương Trà) và bên kia Quảng Thành (Quảng Điền) là chiếc cầu nhỏ Thanh Hà. Tôi rất thích dừng lại trên cầu mỗi lần đi qua. Vào buổi sáng mùa đông có mưa phùn bay như hôm nay, một cảm giác lạ lại như chợt đến, bàng bạc một ký ức mơ hồ và xa xưa.


Miên mang Tam Giang!

Không hiểu sao mỗi lần về Phá Tam Giang lòng tôi lại rạo rực khôn tả. Hình như sông nước, đò giang nó gọi mình. Đứng trước Tam Giang lồng lộng, mọi bức xúc lo toan về cuộc sống bề bộn đều biến mất, ta bỗng trở thành con người nghĩ ngợi toàn những điều cao đẹp. Một lần mới đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhà thơ Đỗ Trung Quân cùng mấy anh nhà báo ở Sài Gòn ra đã chở vợ chồng Hoàng Phủ Ngọc Tường- Lâm Thị Mỹ Dạ và tôi đến một bến thuyền bên Phá Tam Giang. Ở đây có cái nhà hàng đầy gió và các món đặc sản đầm phá tươi rói. Nhưng ăn nhậu không thú bằng ngắm Tam Giang chiều xuống. Sóng nước long lanh như mắt người. Đêm về, đi chơi trăng uống rượu với tôm nướng trên phá. Dường như tất cả ánh trăng trên thế gian đều đổ Tam Giang, mặt nước lấp lánh như dát vàng. Nhà thơ Đỗ Trung Quân xuýt xoa :”Mình đang trở thành Người Trời rồi”…


Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý