Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 23

Tuần này: 162

Tháng này: 427

Tổng lượt truy cập: 342249

HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6)   ***  

NGUYỄN HỮU ĐÀ - NIỀM TỰ HÀO CỦA QUÊ HƯƠNG QUẢNG ĐIỀN THỪA THIÊN HUẾ
Nguyễn Hữu Đà (bí danh Nguyễn Anh Tạo, Trần Đà) sinh ngày 06/7/1926 tại thôn Nam Dương xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trong gia đình có truyền thống yêu nước, thương người, cần cù lao động và tinh thần duy tân thuộc dòng họ Nguyễn Hữu làng Nam Dương. Năm 1935, nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu đã đề bia về dòng họ Nguyễn Hữu “Tổ ta từ Bắc/Dời vào Nam châu/Mở mang nên nghiệp lớn/Dành phước cho người sau”.

       Vào những năm 30, 40 của thế kỷ 20, bà Nguyễn Thị Thanh, Ông Nguyễn Sinh Khiêm con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, là chị gái và anh trai Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến hoạt động tại vùng Nam Dương, Quảng Vinh đã sống và gắn bó trong gia đình của bà Trần Thị Sành, bà nội của Nguyễn Hữu Đà.  Tháng 4/2013 vừa qua, nhà bia tưởng niệm sự kiện “Địa điểm Hội nghị Nam Dương” –Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh đã được khánh thành trong khuôn viên nhà và vườn của nhiều thế hệ gia đình Nguyễn Hữu Đà đã ở năm xưa. Nguyễn Hữu Đà đã theo học ở trường tư thục Thuận Hóa do thầy Tôn Quang Phiệt sáng lập và làm Hiệu trưởng ở Huế. Học trò của trường đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Trường có các thầy đều là những người yêu nước, tài năng có uy tín lớn như Giáo sư Cao Xuân Huy, Đào Duy Anh, Tế Hanh, Hoài Thanh, Nguyễn Đổ Cung... Còn trẻ tuổi nhưng Nguyễn Hữu Đà đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia tổ chức Thanh niên Cứu Quốc và nhóm cảm tình Đảng ở Nam Dương.

          Tháng 3/1945, đang theo học chương trình Đệ tứ (cấp học thời Pháp, tương đương trung học cơ sở hiện nay) quân Nhật đảo chính Pháp. Tại Huế, các trường học bị đóng cửa, Nguyễn Hữu Đà về Nam Dương hòa chung cao trào kháng Nhật cứu nước chuẩn bị tiến tới tổng khởi nghĩa ở quê nhà. Ngày 23/8/1945, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, chính quyền cách mạng được thành lập ở Thừa Thiên Huế. Tại huyện Quảng Điền, Nguyễn Hữu Đà được giao phụ trách Đoàn Thanh niên Cứu Quốc, Ủy viên Ban Liên lạc Ủy ban kháng chiến Huyện, Phụ trách Trung đội Quyết tử quân.Tháng 1/1946, Ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

          Tháng 12/1946, toàn quốc kháng chiến bùng nổ từ Hà Nội rồi lan rộng ra cả nước. Chiến trường Bình Trị Thiên phải đương đầu với nhiều khó khăn, Nguyễn Hữu Đà nhận trách nhiệm phụ trách và đứng đầu Trung đội Quyết tử của Huyện; Chính trị viên Huyện đội; Huyện ủy viên phụ trách củng cố cơ sở khu B gồm 4 xã Xuyên, Vinh, Thắng, Lợi...

        Tháng 3/1949, sau khóa huấn luyện của Tỉnh ủy Thừa Thiên, Nguyễn Hữu Đà được chỉ định là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Điền. Cuối năm, Ông lên đường ra Việt Bắc tham dự lớp huấn luyện lý luận dành cho cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh của Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương đóng tại Làng Luông, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Tại đây, Người con ưu tú của quê hương Quảng Vinh – Nguyễn Hữu Đà đã có vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm với lời dặn dò “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ Quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích, thì phải: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Sau hai khóa huấn về công tác chính trị tại Việt Bắc; về công tác quân sự ở nước bạn, cuối năm 1951, Nguyễn Hữu Đà được cử tham gia phục vụ chiến dịch Hòa Bình.

           Sau thắng lợi của chiến dịch Biên Giới, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam bước sang giai đoạn mới. Đảng ta ra quyết nghị tăng cường nhiều cán bộ ưu tú cho quân đội nói chung, ngành tình báo quân đội nói riêng. Chỉ thị 07 của Ban Bí thư nêu rõ: Mổi tỉnh chọn những đồng chi Tỉnh ủy viên ưu tú có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong ngành tình báo. Ngày 15/7/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 42 –SL thành lập tại Thủ tướng Phủ một Nha Liên Lạc – tên gọi bí mật của cơ quan tình báo chiến lược. Đầu năm 1952, Nguyễn Hữu Đà là cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh duy nhất của Thừa Thiên được điều động sang ngành tình báo quân sự. Ông bí mật trở về hoạt động tại vùng Bình Trị Thiên phụ trách “Trạm liên lạc Thừa Thiên”. Ít lâu sau, theo điều động của cấp trên, Nguyễn Hữu Đà đã hoạt động trong lòng địch đến khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và lớp huấn luyện cán bộ Trường Nguyễn Ái Quốc

(Trong ảnh Nguyễn Hữu Đà áo trắng đứng hàng thứ nhất, thứ hai từ phải sang)

           Theo Hiệp định Giơnevơ, nước ta tạm thời bị chia cắt hai miền. Ở miền Nam, chính quyền Ngô Đình Diệm đã thiết lập bộ máy khủng bố, đàn áp dã man mọi tầng lớp nhân dân. Biết rõ âm mưu của kẽ thù, để giữ vững phong trào cách mạng, từ sớm, Đảng ta chủ trương bí mật để lại miền Nam những cán bộ ưu tú để giữ phong trào. Nguyễn Hữu Đà là một trong số đó. Cùng với đồng đội của mình, Ông đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt trên trận tuyến thầm lặng từ Trị –Thiên vào Đà Nẳng, Tây Nguyên, Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh). Vượt muôn vàn khó khăn, thử thách, trải qua bao cuộc đấu trí căng thẳng, với lòng trung thành vô hạn, sự thông minh, quyết đoán, bản lĩnh vững vàng, sự hy sinh thầm lặng, Nguyễn Hữu Đà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp sức mình xây dựng, củng cố và giữ vững hoạt động của mạng lưới cơ sở tình báo chiến lược ở miền Nam.

           Năm 1958, Nguyễn Hữu Đà bị mật vụ địch phát hiện. Chúng tổ chức theo dỏi và vây bắt ông ngay tại Cầu Bông, Sài Gòn. Để khai thác, kẻ thù đã dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man kiểu “thời Trung cổ” cốt buộc ông phải khuất phục. Không được, chúng chuyển ông và một số cán bộ đảng viên tình báo khác từ Sài Gòn ra Huế, giam tại Lao Thừa Phủ, rồi chuyển đến tử ngục Chín Hầm – địa ngục trần gian hòng làm nhụt ý chí của những cán bộ tình báo. Song mọi thủ đoạn và nhục hình man rợ của Mỹ-Diệm không thể khuất phục được ý chí “Bộ đội Cụ Hồ” tận trung với nước, tận hiếu với dân. Tại tử ngục Chín Hầm, Nguyễn Hữu Đà là một trong những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng thà hy sinh tính mệnh quyết bảo vệ cơ sở tình báo, bảo vệ sự sống còn của Đảng, của cách mạng.

           Lo sợ trước làn sóng đấu tranh của đồng bào miền Nam, biết rỏ không thể nào lung lạc được ý chí của những người tù tình báo ngay cả lúc kề bên cái chết, bọn Mỹ Diệm đã hèn hạ sát hại người tình báo anh hùng Nguyễn Hữu Đà ngày 03/02/1961. Ông mất đi song sự nghiệp dang dở của ông đã được những thế hệ đi sau kế tục một cách xứng đáng.

            Thật cảm động trên mặt trận chiến đấu gắn bó với sự hy sinh thầm lặng ấy, bên cạnh Nguyễn Hữu Đà còn có Hồ Thị Nhuộc, người vợ, người đồng chí, người cùng quê và cùng hoạt động trong mạng lưới tình báo do ông chỉ huy. Chồng hy sinh anh dũng, một mình ở lại, bà Nhuộc tiếp tục là giao thông viên, là đường dây liên lạc tình báo ở nội thành Sài Gòn trong những năm đánh Mỹ. Người phụ nữ trung hậu quả cảm ấy đã nén nổi đau riêng vượt qua trăm ngàn gian khổ, từng ngày từng giờ sống và cống hiến trọn vẹn việc nước, việc nhà, thay chồng nuôi dưỡng các con khôn lớn, trưởng thành.

            Để ghi nhớ công lao người liệt sĩ tình báo quân đội Nguyễn Hữu Đà, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã truy tặng ông danh hiệu “Cán bộ tiền khởi nghĩa” và các huân chương Độc lập hạng nhì, Huân Chương chiến công, và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Cống hiến và sự hy sinh dũng cảm của Liệt sỹ Nguyễn Hữu Đà đã được ghi dấu trong Lịch sử tình báo Quốc Phòng Việt Nam. Tại quê hương ông, trường trung học cơ sở xã Quảng Vinh tự hào mang tên Nguyễn Hữu Đà từ niên khóa 2013-2014.

            Tháng 10/1997, sau nhiều lần cố gắng tìm kiếm, gia đình và đồng đội của Liệt sỹ Nguyễn Hữu Đà đã tìm được chổ kẻ thù vùi xác ông. Ví trí đó chỉ cách hầm giam số VIII, tử ngục Chín Hầm nơi ông hy sinh vài chục bước chân. Mộ Liệt sỹ Nguyễn Hữu Đà hiện đặt tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Thành phố Huế, thể hiện sự tri ân tưởng nhớ của muôn thế hệ sau đối với những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Tư liệu

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý