Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354720

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Hai người đồng chí!
Đã có dịp đi về rất nhiều vùng quê ở Thừa Thiên Huế và với tôi Quảng Thọ, vùng đất bãi bồi bên dòng sông Bồ đã để lại một ấn tượng đặc biệt về một làng quê Thừa Thiên Huế điển hình, giàu truyền thống văn hoá và cách mạng. Quảng Thọ có phủ Phước Yên, một trong những dinh phủ lâu đời nhất của xứ Đàng Trong và khu lăng mộ, miếu thờ danh thần bậc nhất thời chúa Nguyễn, tướng quân Nguyễn Hữu Dật. Quảng Thọ cũng là quê hương của hai chiến sĩ cách mạng ưu tú của Đảng và Nhà nước ta, Nguyễn Chí Thanh và Tố Hữu.

             Chính Tố Hữu, trong hồi ký “Nhớ lại một thời” (NXB Hội Nhà văn, 2000), đã kể lại một chuyện “chết cười” về việc những năm đầu tham gia hoạt động cách mạng, nghe tin ở làng Niêm Phò “có anh nông dân khí khái, dám đấu tranh với cường hào”, chàng trai tuổi chưa đến đôi mươi là ông khi ấy đã lân la sang làm quen với ý hướng định “tuyên truyền giác ngộ” cho “anh nông dân”. Ai ngờ sau đó, qua sự giới thiệu của tổ chức, ông mới té ngửa rằng “anh nông dân” Nguyễn Chí Thanh là “thượng cấp” của ông, và đang giữ cương vị... Bí thư Tỉnh ủy.

               Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người làng Niêm Phò. Còn chốn đi về của Tố Hữu- Trần Kim Thành, nhà thơ, nhà tư tưởng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta là làng bên Tân Xuân Lai. Bên nớ bên ni không xa nhau mấy nhưng mãi tận sau này họ mơí biết nhau và duyên đường đưa đẩy lại chính từ sự nghiệp hoạt động cách mạng mà cả hai cùng sớm giác ngộ. Cuộc đời của hai người con của vùng quê Quảng Thọ có những nét tương đồng đặc biệt. Cả hai đều sinh trưởng trong một gia đình nghèo, cùng tham gia cách mạng ngay tại quê hương và cùng vào Đảng rất sớm. Nguyễn Chí Thanh được kết nạp Đảng năm 1937, còn Tố Hữu là một năm sau đó. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh từng giữ các chức vụ Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên. Trong Cách mạng tháng Tám và những ngày đầu kháng chiến chống Pháp ông là Bí thư Xứ uỷ khu 4 và sau đó là Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ. Cách mạng tháng Tám nổ ra, Tố Hữu là Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên Huế. Sau này khi giữ những trọng trách cao ở Trung ương, cả hai ông đều quan hệ gắn bó và là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thị trấn Sịa, Quảng Điền

               Sinh thời, nhà thơ Tố Hữu từng nhận xét với phu nhân của mình rằng, đời ông không hiểu sao lại có rất nhiều duyên nợ với những người tên... Thanh. Bạn đời của ông, bà Vũ Thị Thanh. Bạn văn của ông, nhà phê bình văn học Hoài Thanh và Nguyễn Chí Thanh, người bạn đồng hương và bạn chiến đấu của ông. Với Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu đã thể hiện tình cảm của mình ít nhất là qua 3 bài thơ. Bài “Nhớ đồng” viết năm 1939 là bài thơ ông viết tặng người bạn đồng hương - chiến đấu nói trên (Vịnh là tên thật của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; sau này ông dùng để đặt cho con trai). Chuyện rằng, năm 20 tuổi, anh Thanh vừa đi làm thuê vừa tham gia hoạt động cách mạng. Trong thời gian đi làm thuê, anh gặp chị Nguyễn Thị Cúc ở xã Nam Dương (sau này là vợ của ông). Vùng này con gái không đẹp, ít người biết chữ. Chị Cúc khác hẳn những cô gái ở đây. Lần đầu tiên gặp nhau, anh Thanh đã để ý cô gái có gương mặt trái xoan với đôi mắt đen thông minh. Cô gái ấy lại có học. Gia đình chị Cúc khá giả, là cơ sở cách mạng thời kỳ những năm 1924 - 1925. Bố chị là một trong những người thường lui tới nhà cụ Phan Bội Châu. Chị Cúc đi hoạt động cách mạng rất sớm. Chị cũng thầm mến người tá điền thật thà, tốt bụng. Anh có nước da ngăm đen, đôi mắt ngời sáng, tính tình nhân hậu, thẳng thắn. Anh Thanh chưa kịp ngỏ lời thì bị địch bắt. Lúc này, anh là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Dù không tìm được chứng cớ, tòa án vẫn tuyên án anh Nguyễn Chí Thanh 2 năm tù cấm cố. Anh bị đưa về nhà lao Thừa Phủ cùng với các đồng chí Hoàng Anh, Tố Hữu, Nguyễn Sơn. Anh Thanh ở tù cùng với Tố Hữu. Nhà thơ Tố Hữu rất hiểu nỗi nhớ đồng quê của người tá điền, trong ấy có cả nỗi nhớ người con gái Nam Dương mà anh chưa kịp ngỏ lời, đã làm bài thơ “Nhớ đồng”nhiều da diết ở lao Thừa Phủ đề “tặng Vịnh”: “Gì sâu bằng những trưa thương nhớ /Hiu quạnh bên trong một tiếng hò”.

Một góc nhà tưởng niệm nhà thơ Tố Hữu ở Hà Nội.

             Bài “Tiễn đưa” viết năm 1964 vốn có lời đề từ “Tặng bạn thơ Th.” sau này cũng đã được tác giả viết lại cho rõ là “Tặng anh Nguyễn Chí Thanh”. Đặc biệt, bài “Một con người” viết ngày 7-7-1967, là bài Tố Hữu giãi bày cảm xúc của mình trước sự ra đi đột ngột của vị Đại tướng đức độ và tài ba. Tố Hữu nhớ lại: “Sau khi họp bàn xong, anh Thanh được lệnh trở lại miền Nam. Trước khi lên đường, anh ghé thăm tôi. Lúc ra về, anh bắt tay tôi: “Thôi, mai tau đi nhé!”. Không ngờ, tối hôm ấy anh qua đời, vì bị nhồi máu cơ tim... Cái chết của anh Thanh là một tổn thất lớn cho Đảng ta, nhất là vào thời điểm quan trọng đó. Tôi đã viếng Anh bằng bài thơ “Một con người”… Bài thơ có những đoạn nghẹn ngào, bi tráng: Tôi chẳng buồn đâu, chỉ nhớ Anh/ Mắt không muốn khóc, lệ vòng quanh/ Nước non đau xót như lòng mẹ/ Mất một người con: Nguyễn Chí Thanh" "Ở đâu nghèo đói, gọi xung phong/ Lon nước mo cơm, lội khắp đồng/ Ở đâu tiền tuyến kêu Anh đến/ Vượt núi băng rừng, lại tiến công”.

        Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu là niềm tự hào lớn của Quảng Thọ và của cả Quảng Điền. Khu tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có từ nhiều năm nay, hằng năm thu hút 80-100 ngàn lượt khách tham quan, đã để lại trong lòng mọi người đến thăm những ấn tượng đặc biệt về việc bảo lưu tương đối nguyên vẹn những giá trị vốn có với không gian yên tĩnh, với căn nhà rường, mái tranh nguyên bản, hoà hợp một cách kỳ lạ với những công trình mới, như nhà bảo tàng, bia ghi danh. Và như thế vẫn chưa đủ, ở làng bên Tân Xuân Lai một khu lưu niệm mới cũng chuẩn bị được ra đời dành cho người bạn của Đại tướng là nhà thơ Tố Hữu, nhà  cách mạng lão thành, con chim đầu đàn vạch hướng cho cả nền thơ mang tư tưởng tiên tiến của thời đại, lòng yêu nước sâu thẳm đối với nhân dân. Câu chuyện về cuộc đời cách mạng, về tình bạn chiến đấu của họ sẽ được nhớ lại và nhắc đến như một dấu ấn đẹp, biểu tượng về một thời tranh đấu của cách mạng Việt Nam. 

Đình Nam

Các bài khác
Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý