Lịch công tác tuần phòng văn hóa thông tin Quảng Điền
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 3

Tuần này: 0

Tháng này: 611

Tổng lượt truy cập: 354720

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TÊ XÓA BỎ BẠO LỰC PHỤ NỮ (25/11)!   ***  

Ba anh em họTrần Công làng Niêm Phò

Dòng họ Trần ở Niêm Phò là một trong những dòng họ đỗ đạt và nổi tiếng trong đó ba anh em ruột Trần Bá Soạn, Trần Trọng Nhượng và Trần Thúc Nhẫn đã lưu lại tiếng thơm muôn đời về sự tận trung, hiếu thảo, hòa thuận. Ban đầu ba anh em cùng có tên lót là Công, sau đó được vua Tự Đức ngự phê thành Bá- Trọng- Thúc theo thứ tự trên xuống để phân biệt anh em khi vào chầu (1).


Tự hào là vùng đất học

Nhìn vào những tấm bia được khắc ghi ở Văn Miếu Huế, trong số 26 vị tiến sĩ của đất Thừa Thiên Huế, Quảng Điền có 5 vị. Vùng đất này còn có 8 phó bảng tính từ năm 1892 khi vua Minh Mạng (1820- 1841) đặt ra quy chế mới với khoa thi Hội khi căn cứ vào số điểm của các thí sinh để đạt được mà chia tiến sĩ thành 2 hạng: Chánh bảng và Phó bảng. Quảng Điền đã và đang xứng đáng với tên gọi “Đất học”.


NGƯỜI PHỤ NỮ ĐƯỢC TÔN VINH LÀ THÀNH HOÀNG LÀNG

Tháng 5 âm lịch về, khi lúa trên đồng đã gặt xong, người dân làng Bác Vọng ( xã Quảng Phú- Quảng Điền) bắt tay vào việc chuẩn bị cho lễ tế Bà Tơ- người phụ nữ có công khai canh vùng đất này và được thờ như một thành hoàng làng.


Nghệ sĩ Trần Thảo - thánh thót những cung đàn!

Trần Thảo anh sinh ra và lớn lên từ một gia đình truyền thống âm nhạc dân tộc. Làng quê Thành Trung, Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế của anh cũng là cái nôi nuôi dưỡng các giá trị văn hoá phi vật thể. Một số nghệ nhân, nghệ sĩ của ngành đàn ca Huế đã trưởng thành từ đây. Do thân sinh là Nghệ sĩ ưu tú Trần Kích, Trần Thảo đã được truyền thụ cái hồn nhạc từ khi còn thơ ấu.


Có một người con danh giá của làng Bác Vọng

Triều Hậu Lê, nổi tiếng với vụ án Lệ Chi Viên liên quan đến Nguyễn Thị Lộ (thiếp của Nguyễn Trãi) dẫn đến cái chết của vua Lê Thái Tông để rồi một công thần như Nguyễn Trãi đã phải nhận cái án tru di tam tộc. Đến vương triều Nguyễn, lại có vụ án một bài thơ liên quan đến Nguyễn Văn Thuyên và dẫu chưa gây chết cho ai nhưng người cha là đại quan Nguyễn Văn Thành vẫn phải bị vạ chết. Đáng nói là, Nguyễn Văn Thành không hề xa lạ, mà là một người con của làng Bác Vọng, vùng đất ven con sông Bồ yêu thương.


NGUYỄN HỮU ĐÀ - NIỀM TỰ HÀO CỦA QUÊ HƯƠNG QUẢNG ĐIỀN THỪA THIÊN HUẾ

Nguyễn Hữu Đà (bí danh Nguyễn Anh Tạo, Trần Đà) sinh ngày 06/7/1926 tại thôn Nam Dương xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trong gia đình có truyền thống yêu nước, thương người, cần cù lao động và tinh thần duy tân thuộc dòng họ Nguyễn Hữu làng Nam Dương. Năm 1935, nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu đã đề bia về dòng họ Nguyễn Hữu “Tổ ta từ Bắc/Dời vào Nam châu/Mở mang nên nghiệp lớn/Dành phước cho người sau”.


Tố Hữu - Cuộc sống thơ và thơ cuộc sống!

Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc, là một trong những người khai sinh ra nền văn học Việt Nam hiện đại. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp thi ca của ông hòa quyện vào nhau trong từng bước đi của lịch sử và thời đại. Trong lời tự bạch của mình, in trong cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại, ông viết: “Suốt đời, tôi phấn đấu vì sự nghiệp độc lập dân tộc và lý tưởng cộng sản. Cùng với hoạt động cách mạng, tôi làm thơ cũng vì sự nghiệp cách mạng. Đối với tôi: “Trăm năm duyên kiếp: Đảng và Thơ”.   


Hai người đồng chí!

Đã có dịp đi về rất nhiều vùng quê ở Thừa Thiên Huế và với tôi Quảng Thọ, vùng đất bãi bồi bên dòng sông Bồ đã để lại một ấn tượng đặc biệt về một làng quê Thừa Thiên Huế điển hình, giàu truyền thống văn hoá và cách mạng. Quảng Thọ có phủ Phước Yên, một trong những dinh phủ lâu đời nhất của xứ Đàng Trong và khu lăng mộ, miếu thờ danh thần bậc nhất thời chúa Nguyễn, tướng quân Nguyễn Hữu Dật. Quảng Thọ cũng là quê hương của hai chiến sĩ cách mạng ưu tú của Đảng và Nhà nước ta, Nguyễn Chí Thanh và Tố Hữu.


Nghệ sĩ nhân dân Ngọc Bình đam mê với nghề, trân trọng ngọn nguồn quê hương.

Thôn Uất Mậu, Quảng Hưng, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế là nguyên quán của NSND Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế. Tại đây, thân phụ, thân mẫu của NSND Ngọc Bình (NSƯT Ngọc Yến, nghệ sĩ Kim Oanh) đã góp phần ươm mầm nghệ thuật cho cả một thế hệ tài danh trong gia đình với những tên tuổi sáng giá của làng ca kịch Huế: Kim Vàng, Kim Kiều, Ngọc Bình…


Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học là con dân QUẢNG ĐIỀN

Ngày 30-11-2012, GS. TS Nguyễn Văn Hiệp chính thức được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.


Đăng nhập hệ thống
SÓNG NƯỚC TAM GIANG 2014
hoạt động các tổ chức đoàn thể
tuyên truyền cải cách hành chính
Cải cách thủ tục hành chính công
Tập san 2016
Lịch sử Quảng Điền
Các điểm đến du lịch Quảng Điền
Trang Thơ Quảng Điền
giấy mời qua mạng
Loading the player ...

Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
UBND huyện Quảng Điền
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Liên hệ gửi bài
Liên hệ - Góp ý