Quy định của pháp luật về độ tuổi đăng ký kết hôn
Ngày 19 tháng 6 năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Luật Hôn nhân gia đình , Luật này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015. So với luật cũ, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn.

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000, nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên thì được đăng ký kết hôn. Tức là nam bước sang tuổi 20, nữ bước sang tuổi 18 thì được phép kết hôn. Tuy nhiên, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nam bước sang tuổi 20, nữ bước sang tuồi 18 mà kết hôn là vi phạm pháp luật, theo quy định của Luật mới nam giới phải đủ 20 tuổi và nữ giới đủ 18 tuổi.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nâng độ tuổi kết hôn nhằm thống nhất với những quy định của Bộ luật dân sự 2005, Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên). Mặt khác việc quy định nữ phải từ đủ 18 tuổi mới được kết hôn có mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ giới trong tố tụng dân sự. Khi đủ 18 tuổi thì nữ giới có thể tự mình xác lập các yêu cầu dân sự như ly hôn mà không cần có người đại diện./.

Nguồn: https://quangdien.thuathienhue.gov.vn/?gd=1&cn=102&tc=2559